image banner
Xác định người chỉ đạo xây tường trước nhà dân để giải quyết tranh chấp ở Đắk Nông
(PLO)- Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã chỉ đạo xây bờ tường chắn trước nhà dân để giải quyết tranh chấp.

Ngày 16-12, lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) xác nhận UBND huyện đã làm báo cáo gửi Huyện ủy về bài viết “Xây tường trước nhà dân để giải quyết tranh chấp” đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Xác định người chỉ đạo xây tường trước nhà dân để giải quyết tranh chấp ở Đắk Nông ảnh 1

Đến nay huyện Đắk Mil vẫn chưa phá dỡ bờ tường chắn nhà bà Hoa. Ảnh: VŨ LONG

Theo UBND huyện Đắk Mil, việc xây dựng bức tường tạm thời tiếp giáp với dãy nhà của gia đình bà Lê Thị Lệ Hoa (40 tuổi, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) là do Giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện (ông Đặng Thái Sơn-PV) chỉ đạo.

“UBND huyện không có văn bản hay sự chỉ đạo nào về xây bức tường nói trên” – báo cáo của UBND huyện Đắk Mil nêu.

Vẫn theo báo cáo này, năm 2014, bà Hoa xây dựng dãy trọ nói trên và có phần lưng tiếp giáp với taluy đường số 2, Quảng trường huyện (thời điểm đó dự án chưa làm-PV).

Tháng 9-2021, UBND huyện Đắk Mil cấp giấy phép cho bà Hoa cải tạo, sửa chữa dãy trọ này thành những ki-ốt; điều chỉnh chỉ giới xây dựng công trình.

Việc làm này của bà Hoa là để chuyển hướng đi lại chính của dãy trọ sang hướng tiếp giáp với Quảng trường huyện.

Xác định người chỉ đạo xây tường trước nhà dân để giải quyết tranh chấp ở Đắk Nông ảnh 2

Người dân tự rào lưới B40 trước dãy ki-ốt nhà bà Hoa. Ảnh: VŨ LONG

Sau khi làm xong phần điều chỉnh này thì một số hộ dân (bị hồi đất làm dự án Quảng trường huyện) đến và tiến hành rào lưới B40 trên phần đất làm taluy đường số 2 quảng trường. Những người này cho rằng phần đất này là của họ.

Do đó, Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil đã chỉ đạo xây bức tường tạm thời để tránh các hộ xảy ra tranh chấp, làm mất an ninh trật tự.

UBND huyện Đắk Mil thừa nhận việc xây dựng bức tường tạm thời này phần nào đã làm cho việc hưởng lợi từ dự án của bà Hoa không được thuận tiện hơn so với các hộ khác ở trên cùng tuyến đường.

UBND huyện Đắk Mil cho rằng, đơn kiến nghị của bà Lê Thị Lệ Hoa đã được UBND huyện giải quyết đúng quy định của pháp luật.

“UBND huyện sẽ báo cáo Thường vụ Huyện ủy xin chủ trương thực hiện việc chỉnh trang khu vực Quảng trường, trong đó có việc tháo dỡ bức tường do Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất xây tạm” – trích báo cáo của UBND huyện Đắk Mil.

Như PLO đã đưa tin, sau khi hoàn thành dự án Quảng trường huyện Đắk Mil có dôi dư khoảng 58,1 m2 đất (mặt tiền kéo dài khoảng 50m, sâu từ 0,5 đến hơn 1m. Trong đó, có khoảng 20 m chiều dài tiếp giáp dãy ki-ốt của bà Lê Thị Lệ Hoa. Đây là phần đất UBND huyện Đắk Mil đã thu hồi của hộ ông Phạm Văn C (ngụ xã Đức Minh, huyện Đắk Mil) để làm Dự án Quảng trường huyện Đắk Mil.

Sau đó, ông C có đơn kiến nghị chính quyền giao lại phần đất này cho ông quản lý, sử dụng, nhưng không được UBND huyện Đắk Mil đồng ý.

Từ đó, giữa ông C đã xảy ra tranh chấp với bà Hoa, dẫn đến việc Giám đốc Ban quản lý và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil chỉ đạo cho xây dựng một hàng rào dài khoảng hơn 20m (trong tổng số 58,1 m2 đất công) chắn lối đi lại của gia đình bà Hoa hướng ra quảng trường.

Hiện nay, ông Đặng Thái sơn đã bị bắt tạm giam để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong một vụ việc khác. Do vậy, chúng tôi không thể phỏng vấn ông Sơn để tìm hiểu thêm lý do chỉ đạo xây bức tường nói trên.

VŨ LONG
BẢN ĐỒ XÃ ĐỨC MINH HUYỆN ĐĂK MIL
image
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐỨC MINH
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND xã

Trụ sở: Xã Đức Minh, Huyện Đăk Mil, Đắk Nông
Điện thoại: 0501.741158 - Email: ubndducminh@gmail.com

 

ipv6 ready